Menu Begood Subbing Team

Đang tải player

Deepwater Horizon

28/05/2019 - 06:35 · 350

Phim ảnh

Deepwater Horizon là bộ phim của đạo diễn Peter Berg, kể về tai nạn giàn khoan dầu ở vịnh Mexico năm 2010, khiến 11 công nhân thiệt mạng. Hơn 50.000 thùng dầu đã tràn khắp vịnh trong vòng 87 ngày. Ngày 20/04/2010, giàn khoan nước sâu ở ngoài bờ biển Louisiana với tên gọi Deepwater Horizon đã làm chấn động cả thế giới khi xảy ra một vụ nổ dữ dội kéo theo sự cố tràn dầu không có cách nào ngăn chặn được. Đây được xem là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử khai thác dầu khí của nhân loại. Theo tờ The Hollywood Reporter, dự án đã tiêu tốn của Lionsgate, Participant Media và một đơn vị đầu tư Trung Quốc khoảng 110-120 triệu USD. Với số tiền đó, họ đã dày công xây dựng nên một giàn khoan có kích thước bằng 80% so với công trình ngoài đời thực tại phim trường để ghi hình bộ phim. Giàn khoan Deepwater Horizon là công trình vĩ đại với chiều dài 112 m, tức ngang ngửa một sân bóng đá. Nó được sử dụng để khai thác giếng dầu sâu nhất thế giới ở ngoài khơi Louisiana và đã hoạt động ổn định suốt 7 năm liền.

Theo The Guardian, đây là vụ tràn dầu do tai nạn lớn nhất thế giới, đồng thời là thảm họa môi trường khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ. Đạo diễn Peter Berg tái hiện thảm họa qua lối kể rất chân thực. Không chỉ tái hiện lại sự kiện lịch sử này trên màn ảnh, bộ phim Deepwater Horizon sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn khác mà cả thế giới chưa từng biết đến. Trước đây, những chủ đề thường được đề cập đến chỉ là xoay quanh vấn đề môi trường, thì đây sẽ là câu chuyện dũng cảm của 126 công nhân đang làm việc trên giàn khoan vào ngày định mệnh đó. Vào lúc 9h45 tối 20/04/2010, giàn khoan bắt đầu gặp sự cố. Chỉ sau hai tiếng, cả công trình như biến thành ngọn đuốc, đe dọa sinh mạng của toàn bộ 126 con người đang có mặt ở đó.

Bỏ qua nhiều thông tin về vấn nạn tàn phá môi trường và cuộc điều tra sau đó, kịch bản xoay quanh ngày định mệnh của những nhân viên trên giàn khoan. Sáng hôm đó, kỹ sư trưởng Mike Williams (Mark Wahlberg) cùng người quản lý ngoài khơi Jimmy Harrell (Kurt Russell) yêu cầu phải có một cuộc kiểm tra xi măng. Tuy nhiên, đại diện công ty dầu khí BP là Donald Vidrine (John Malkovich) bác đề nghị này để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tối cùng ngày, dầu bắt đầu rỉ ra và bắt lửa. Họ là những công nhân lành nghề đang làm việc chăm chỉ để hy vọng sớm trở về đoàn tụ với gia đình trên bờ. Nhưng đột nhiên, họ phải đối mặt với khoảnh khắc tăm tối nhất trong cuộc đời mình. Cuối cùng, 11 người đã thiệt mạng và 17 người bị thương. Ở bộ phim Deepwater Horizon, toàn bộ sự kiện được kể lại dưới góc nhìn của những người kỹ sư và công nhân có mặt trên giàn khoan vào ngày định mệnh, với tâm điểm là kỹ sư trưởng Mike Williams (Mark Wahlberg) và chỉ huy Jimmy Harell (Kurt Russell).

Ngôn ngữ điện ảnh của đạo diễn Peter Berg trong phim mới giàu tính hiện thực tương tự các tác phẩm trước như The Kingdom và Lone Survivor. Lúc đầu, ông muốn quay phim tại một giàn khoan thật nhưng kinh phí không cho phép. Chính Mike Williams ở ngoài đời thực đã tham gia cố vấn cho đoàn làm phim nhằm giúp tác phẩm mang tính chính xác ở mức cao nhất. Sau khi cố gắng giải cứu các công nhân mắc kẹt ở khu dưới, Williams chính là người cuối cùng rời khỏi giàn khoan đang bốc cháy vào tối 20/4/2010. Cách kể của Peter Berg giàu tính trần thuật chứ không “kịch tính hóa” như nhiều phim thảm họa khác ở Hollywood. Lối kể này giúp phim chân thực tới mức trần trụi. Đứng giữa ranh giới của sự sống, họ phải chạy đua từng phút, đương đầu với đại dương mênh mông với những ngọn lửa hung thần, để bảo vệ và cứu lấy nhau. Bị mắc kẹt trên giàn khoan đang cháy sau vụ nổ, bị thương nặng, Mike Williams đã nhảy từ độ cao gần 300m xuống Vịnh Mexico và cuối cùng đã được máy bay trực thăng cứu hộ Coast Guard cứu sống. Cùng với Jimmy Harell, anh đã giữ cho giàn khoan trụ vững lâu nhất có thể để người khác có thêm thời gian di tản. Trái với mô-típ thường thấy ở các bộ phim cùng thể loại, Deepwater Horizonkhông xây dựng Mike Williams hay bất cứ ai thành nhân vật anh hùng.

Sau vài lời mở đầu, phim đi vào cấu trúc truyền thống, các cảnh diễn ra theo thứ tự thời gian. Kịch bản do Matthew Michael Carnahan và Matthew Sand chắp bút chủ yếu là những câu thoại ngắn gọn để truyền đạt mệnh lệnh trong ngành dầu khí, xen lẫn các lý giải về khoa học. Đối với Mike Williams và thân nhân của những người bị nạn trải qua thời gian khi thảm họa diễn ra 40 dặm ngoài khơi bờ biển Louisiana, thì bộ phim Deepwater Horizon chính là một cách để vinh danh những đồng nghiệp, người thân của họ đã qua đời. Là một cố vấn trong quá trình sản xuất trên phim trường, Mike Williams cho biết: “Tôi đã quyết định chấp nhận thách thức để đưa câu chuyện này lên màn hình; muốn dùng bộ phim để nói chuyện với 11 anh em đồng nghiệp mà tôi không thể nói được.” Xuyên suốt bộ phim, giàn khoan lơ lửng ngay trên “Hell’s Well” (Giếng Địa ngục), giếng dầu sâu nhất thế giới và dữ dội hệt như một con quái vật. Bắt đầu với những bọt khí nổi lên và cuộn trào hệt như hơi thở, tiếng gầm gừ từ miệng giếng báo hiệu nó đã tỉnh giấc.

Hơn nửa đầu phim dành để mô tả các sự kiện trước vụ nổ. Một đặc điểm trong phim của Peter Berg là cắt cảnh liên tục để thể hiện sự hối hả trong cuộc sống trên giàn khoan. Làm một bộ phim 6 năm sau thảm kịch, đạo diễn Peter Berg muốn Deepwater Horizon mang thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tới cho những người chỉ biết đến nó trên bản tin. Ông nói: “Deepwater Horizon có những yếu tố của một bộ phim về thảm họa, nhưng đó là một câu chuyện có thật”. Các phân cảnh hành động trong phim không quá hoa mỹ hay bùng nổ theo kiểu bom tấn, nhưng vẫn đủ khiến khán giả lặng người trước thực tế thảm khốc. Dù mang đề tài thảm hoạ, Deepwater Horizon có phần nghiêng về tâm lý nhiều hơn.

Chỉ trong trường đoạn nhân vật của Mark Wahlberg di chuyển, đạo diễn đã chuyển camera đến bốn, năm lần ở nhiều góc trung, cận khác nhau. Đôi lúc, thủ pháp này khiến người xem hơi khó chịu vì cắt cảnh quá nhanh, mỗi cảnh chỉ kéo dài một, hai giây. Mark Wahlberg, người đóng vai Mike Williams trong bộ phim cho biết: “Chúng tôi không muốn vẽ bằng những con số, mà muốn làm bộ phim càng chân thật càng tốt. Tôi cảm kích sự can đảm của hãng phim khi thực hiện một bộ phim hành động mà không có cơ hội cho việc thực hiện một phần tiếp theo”. Trên thực tế, thảm hoạ trên giàn khoan do chính con người gây ra: từ điều kiện lao động tồi tệ, cơ sở vật chất xuống cấp, đốt cháy giai đoạn khoan dầu khi bỏ qua nhiều bài kiểm tra… Do đó, bộ phim không tạo ra một anh hùng hành động, mà lại khắc họa rõ nét một trong những “kẻ thù” lớn nhất của nhân loại: lòng tham vô đáy.

Nhịp phim bất ngờ được đẩy nhanh khi vụ tràn dầu xảy ra. Lúc này, tác phẩm có nhiều trường đoạn thường thấy trong dòng phim thảm họa. Trước đó, những thảm họa có thật đã là cảm hứng cho nhiều bộ phim của Hollywood như The Perfect Storm, Titanic, The Impossible và Everest. Tuy nhiên, khi đưa Deepwater Horizon lên màn ảnh, nhà làm phim phải đối đầu với nhiều thách thức. Những cảnh cháy nổ ghê rợn và hành trình cứu người của Mike Williams ở cuối phim đủ giúp Deepwater Horizon trở thành tác phẩm nhân văn, bi tráng. Khán giả được chiêm ngưỡng giàn khoan cháy bừng bừng từ trên cao, xen lẫn cuộc đào thoát của những công nhân người bê bết bùn và máu. Không gian chật hẹp trong hành lang cùng góc cận mô tả những vết thương đẫm máu mang đến sự gai góc, khiến người xem phải rùng mình. Đạo diễn Peter Berg cho biết mục tiêu của ông từ khi bắt đầu Deepwater Horizon là tập trung vào những câu chuyện của con người trước thiên tai. Ông nói: “Cho đến nay, khi nghĩ về Deepwater Horizon, mọi người chỉ nghĩ về một vụ tràn dầu và làm nhiều bồ nông chết. Rõ ràng sự cố tràn dầu là khủng khiếp, nhưng cũng có một sự thật là 11 người đàn ông chết trên giàn khoan và những người đàn ông đã cố gắng để ngăn chặn dầu tràn, chắc chắn không phải là lỗi của họ.”

Ngoài ra, Peter Berg còn gây ấn tượng mạnh khi sử dụng ngọn lửa như một “nhân vật” phụ trong phim. Với đặc trưng của một vụ cháy do tràn dầu, hỏa hoạn bùng phát rất dữ dội và lan khắp nơi, từ trên giàn khoan đến mặt biển. Một nhân vật có thật khác trong phim là Caleb Holloway (do Dylan O’Brien thể hiện) nói: “Thật là kỳ lạ khi nhìn thấy phim trường. Nó giống đến nỗi tôi có cảm giác như muốn đi làm.” Ngọn lửa trong Deepwater Horizon có nhịp điệu riêng của mình và không bao giờ đứng yên. Ngay cả trong những cảnh con người làm chủ thể, ngọn lửa ở hậu cảnh vẫn có những cú bùng lên mạnh mẽ. Ban đầu, khi Mike Williams được tiếp cận về dự án, anh đã do dự về việc sẽ bị đưa vào làm nhân vật chính trên phim như một anh hùng. Đạo diễn Peter Berg nói: “Anh ấy đã rất lo lắng về những gì được gọi là “ăn cắp sự dũng cảm”. Anh ấy muốn chắc rằng chúng tôi đã không gán cho anh ấy hàng loạt những việc mà mình không làm, hoặc là bất kỳ điều gì biến anh ấy thành anh hùng hơn những người khác trên giàn khoan, và tôi tôn trọng điều đó”. Deepwater Horizon giống với các thảm họa khác – như Apollo 13, The Impossible hay gần đây là Sully – ở chi tiết con người luôn là trung tâm của tác phẩm. Deepwater Horizon lay động cảm xúc về trận chiến sinh tồn của 126 con người giữa biển khơi mênh mông và ngọn lửa dữ dội. Là một trong những người quen thuộc nhất với các hoạt động của giàn khoan và là một trong những người cuối cùng rời khỏi nó, Mike Williams là một nguồn tài nguyên vô giá. Nam diễn viên Mark Wahlberg nói: “Khi gặp Mike, tôi chỉ nhấn mạnh rằng chúng tôi muốn anh ấy là cố vấn. Tôi muốn anh ấy có mặt ở đó với chúng tôi và chắc chắn rằng chúng tôi đã thể hiện mọi điều càng chính xác càng tốt”. Phim có nhiều cảnh cảm động như khi nhân vật Jimmy Harrell điểm danh những người sống sót đến lạc giọng, hay cảnh tất cả cùng quỳ gối cầu nguyện Chúa. Trong vai chính, lối diễn nhẹ nhàng và ít lên gân của Mark Wahlberg phù hợp với hình tượng một kỹ sư bình dị, yêu gia đình. Kurt Russell vào vai người quản lý cương trực, còn Malkovich hóa thân thành kẻ liều lĩnh gây họa cho giàn khoan. Những biến chuyển tâm lý của vai diễn này được tài tử 62 tuổi thể hiện thuyết phục, từ vẻ kiêu ngạo ban đầu đến sự hèn nhát, ánh mắt thất thần ở nửa sau.

Loading...

Playlist liên quan

Phim Lẻ

Autoplay