Menu Begood Subbing Team

Đang tải player

Bambi

14/03/2018 - 05:56 · 361

Hoạt hình

“Nếu con không thể nói được điều gì tốt đẹp, thì đừng nói gì nữa cả.”

Bambi là bộ phim hoạt hình do hãng phim hoạt hình Mỹ Walt Disney sản xuất năm 1942 dựa trên cuốn sách “Bambi, A Life in the Woods” của tác giả Felix Salten. Bộ phim kể về cuộc sống của chú nai con tên là Bambi, được định mệnh giao cho nhiệm vụ là Vua của khu rừng. Bộ phim này được RKO Radio Pictures phát hành vào ngày 13/8/1942. Đây là bộ phim thứ 5 trong serie phim hoạt hình kinh điển của hãng Walt Disney.

Thể loại : Hoạt hình, gia đình.
Thời lượng : 70 phút.
Đạo diễn : James Algar – Samuel Armstrong.
Biên kịch : Perce Pearce – Larry Morey.
Hãng sản xuất : Walt Disney Productions.

Bambi có một cuộc sống tươi đẹp trong khu rừng và kết bạn muôn loài. Nhưng bất hạnh đến khi mẹ cậu qua đời trong một trận bão và rơi vào tay của thợ săn. Trải qua những thử thách, Bambi lớn lên, trở thành một chú nai dũng cảm, có cặp sừng oai vệ. Bambi đã thay cha nuôi trị vì khu rừng, đem lại bình yên cho muôn loài. Các nhân vật chính trong phim là Bambi, chú hươu có chiếc đuôi màu trắng, cùng cha mẹ. Còn các bạn bè là chú thỏ Thumper có chiếc mũi hồng, chồn hôi Flower và người bạn tên là Faline. Khi làm phim, hãng Disney đã thay đổi hình ảnh của Bambi so với truyện gốc – từ một chú hoẵng thành hươu đuôi trắng – để gần gũi với người Mỹ hơn.

Bộ phim cũng là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, tình bạn. BamBi nhận được ba giải Oscar cho âm thanh hay nhất, bài hát hay nhất với ca khúc “Love Is a Song” và giải nhạc phim hay nhất. Cho đến nay, cảnh mẹ chú hươu Bambi bị bắn chết trong phim vẫn được xem là một trong những cảnh buồn thảm nhất trên màn bạc. Mặc dù phim không chiếu cảnh viên đạn của gã thợ săn bắn trúng mẹ Bambi, song cái chết của hươu mẹ vẫn là thời khắc không thể quên trong lịch sử điện ảnh khi Bambi và mẹ chạy trốn qua cánh đồng cỏ và hươu mẹ đã bị trúng đạn. “Mẹ?” – Bambi đã thất thanh gọi khi chú nhìn thấy hươu mẹ đang gục dần xuống tuyết. Cha nuôi của Bambi bước tới gần và an ủi con trai với giọng trầm ấm: “Mẹ con không còn ở bên con được nữa rồi. Con phải can đảm lên”.

Câu chuyện trong phim được bắt đầu bằng cảnh Bambi chào đời, rồi đến cái chết của hươu mẹ, khu rừng bị cháy và cuối cùng là cảnh Bambi bắt đầu xây dựng gia đình riêng của mình. Song đáng nói, đây là bộ phim đầu tiên mà hãng Walt Disney đã phá bỏ “luật” khi khiến một nhân vật vô tội phải chết, chứ không chỉ là các phù thủy hay ác quỷ. Giới phê bình cho rằng, phim quá nặng nề và buồn đối với trẻ em. Còn giới đi săn thì phàn nàn về cách mô tả nhân vật quá cực đoan.

Thế nhưng, nhà làm phim Disney bảo vệ quan điểm của mình và nói rằng ông trung thành với cuốn truyện gốc của nhà văn Felix Salten. Trong một cuộc phỏng vấn, Disney nói ông không tin rằng người ta phải thay đổi cốt lõi một vấn đề nào đó vì trẻ em, cho dù trong phim hay ngoài đời thực. Cựu thành viên nhóm nhạc huyền thoại The Beatles – Paul McCartney – sinh cùng năm với hươu Bambi, đã chứng nhận sức ảnh hưởng lâu dài của bộ phim. Ông xem bộ phim hoạt hình này từ khi còn nhỏ. Chính vì xem bộ phim này mà ông không hề “mặn mà” với trò đi săn và ông đã trở thành một nhà hoạt động vì quyền lợi của động vật.
Cách biểu cảm trên gương mặt của Bambi, thỏ Thumper và các nhân vật khác được bắt chước từ sự biểu cảm của trẻ nhỏ. Song cũng chính vì chuyện này mà nhiều nhà phê bình chỉ trích các nhà làm phim đã ghép sự ngây thơ của con trẻ vào các động vật. Cho đến nay, Bambi vẫn là một trong những tác phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại và là một dấu mốc trong lịch sử điện ảnh.

Dài 70 phút, phim Bambi được dàn dựng với kinh phí 858.000 USD và trình chiếu vào thời kỳ giữa Thế chiến II, song lại thất thu ngay từ đầu. Tuy nhiên, năm 1943 phim đã được đề cử 3 giải Oscar, gồm Âm thanh xuất sắc nhất (Sam Slyfield), Ca khúc hay nhất (Love Is A Song của Donald Novis) và Nhạc nền phim độc đáo nhất. Năm 1947, phim đã trở lại các rạp chiếu và lần này gặt hái thành công hơn. Đến nay, phim đã thu về được 267,4 triệu USD. Tháng 6/2008, phim Bambi đã lọt vào vị trí thứ 3 trong danh sách Top 10 Phim hoạt hình kinh điển của Viện Điện ảnh Mỹ. Tháng 12/2011, phim đã được đưa vào Trung tâm Lưu trữ Điện ảnh Quốc gia của Thư viện Quốc hội Mỹ.

Loading...

Playlist liên quan

Hoạt Hình

Autoplay